รู้ก่อนกิน! วิตามินซีกินอย่างไรเกิดประโยชน์

รู้ก่อนกิน! วิตามินซีกินอย่างไรเกิดประโยชน์
วิตามินซี หรือ กรดแอสคอร์บิก (ascorbic acid) เป็นวิตามินชนิดละลายในน้ำ ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ เราจะได้รับวิตามินซีจากอาหารที่กินเข้าไปเท่านั้น ผักและผลไม้ถือเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี พบมากในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม และมะนาวชนิดต่างๆ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ผักหลายชนิดก็มีวิตามินซี เช่น พริก พริกหวาน บร็อคโคลี มะเขือเทศ กะหล่ำ ดอกกะหล่ำ ถั่วฝักเขียว มันฝรั่ง มันเทศ และ ผักโขม เป็นต้น
วิตามินซีเป็นวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายด้าน ช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุ  และสารอาหาร เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ช่วยต้านการเกิดอนุมูลอิสระภายในร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายแรงต่างๆ ช่วยซ่อมแซม และส่งเสริมการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อ รักษา สมานแผล และยังมีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน ช่วยให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง

วิตามินซีกับโรคหวัด

เมื่อเป็นหวัด ผู้ที่ทานวิตามินซีเป็นประจำนั้นจะมีความรุนแรงของอาการน้อยกว่า และระยะเวลาของการเป็นหวัดจะสั้นกว่าผู้ที่ไม่ได้ทานวิตามินซี หรือเพิ่งเริ่มทานเมื่อมีอาการหวัด ดังนั้นจึงควรทานอาหารที่มีวิตามินซีในปริมาณที่เหมาะสม และเป็นประจำสม่ำเสมอ

การดูดซึมวิตามินซี

การดูดซึมวิตามินซีของร่างกายนั้นมีจุดอิ่มตัว การได้รับวิตามินซีในปริมาณที่สูงเกินไป ส่วนที่เหลือจากการดูดซึมจะถูกขับออกมารวมกับเหงื่อ และปัสสาวะ ซึ่งปริมาณการดูดซึมวิตามินซีนั้น จะขึ้นอยู่กับปริมาณที่กินเข้าไปในแต่ละครั้ง ร่างกายจะดูดซึมวิตามินซีได้ดีกว่าเมื่อกินในปริมาณครั้งละน้อยๆ และค่อยๆ กินจนครบตามปริมาณที่ร่างกายต้องการ

ปริมาณการกินวิตามินซีที่เหมาะสม

วิตามินซีเป็นวิตามินที่มีผลเสียต่อร่างกายน้อย สามารถทานได้ทุกวัน ปริมาณที่แนะนำต่อวันจะแตกต่างกันไป ตามเพศ ความต้องการของแต่ละช่วงวัย  ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ และให้นมลูก ผู้ที่สูบบุหรี่ จะมีความต้องการวิตามินซีสูงขี้น
ปริมาณของวิตามินซีที่ควรได้รับต่อวัน (Recommended Dietary Allowances, RDAs)
จะมีความต้องการวิตามินซีเพิ่มขึ้นกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ประมาณ 35 mg/วัน.
อายุชายหญิงหญิงตั้งครรภ์หญิงที่ให้นมบุตร
0–6 เดือน40 mg*40 mg*
7–12 เดือน50 mg*50 mg*
1–3 ปี15 mg15 mg
4–8 ปี25 mg25 mg
9–13 ปี45 mg45 mg
14–18 ปี75 mg65 mg80 mg115 mg
19+ ปี90 mg75 mg85 mg120 mg
ผู้สูบบุหรี่จะมีความต้องการวิตามินซีเพิ่มขึ้นกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ประมาณ 35 mg/วัน.
* Adequate Intake (AI)

การกินวิตามินซีมากเกินไปมีผลเสียกับสุขภาพหรือไม่

การกินวิตามินซีไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย หากทานในปริมาณที่พอเหมาะ การทานวิตามินซีในปริมาณสูงๆ มากเกินไป ติดต่อกัน อาจทำให้เกิดอาการข้างเคียงได้ เช่น ปัสสาวะบ่อย ไม่สบายท้อง ปวดมวน ท้องเสีย

กินวิตามินซีตอนไหนดี

ความจริงแล้วการกินวิตามินซี จะทานช่วงเวลาไหนก็ได้ แต่โดยส่วนใหญ่มักจะแนะนำให้ทานพร้อม หรือหลังมื้ออาหาร เพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินซีได้ดีขึ้น และป้องกันการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้นกับระบบย่อยอาหาร

ผลิตภัณฑ์วิตามินซีในปัจจุบัน

เนื่องจากวิตามินซีเป็นสิ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นเองไม่ได้ต้องได้รับจากการกินอาหารเท่านั้น นอกจากการกินอาหารประเภทผักและผลไม้เป็นประจำแล้ว การกินวิตามินซีในรูปแบบของอาหารเสริม ทั้งแบบแคปซูล แบบเม็ดสำหรับกิน เคี้ยว แบบเม็ดฟู่ผสมน้ำ และเครื่องดื่มเสริมวิตามินซีก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยเพิ่มปริมาณวิตามินซีให้กับร่างกาย เพียงแต่ต้องเลือกให้เหมาะกับช่วงวัย กะปริมาณการทานให้เหมาะสม โดยดูถึงส่วนผสมอื่นๆ ที่มากับผลิตภัณฑ์ด้วย

อีกหนึ่งทางเลือกวิตามินซีสำหรับคนรุ่นใหม่

C-vitt เครื่องดื่มวิตามินซี 200% (2 เท่าของปริมาณแนะนำต่อวัน หรือเท่ากับ 120 mg.) เทียบเท่าปริมาณวิตามินซีที่ได้รับจากการบริโภค เลมอน 6 ลูก เครื่องดื่มวิตามินซีเพื่อสุขภาพ รสชาติอร่อย ดื่มง่าย ช่วยดับกระหาย เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยและสามารถดื่มทุกวัน
น้ำตาลน้อย ให้พลังงานเพียง 35 kcal สูตรเฉพาะคุณภาพจากญี่ปุ่น เพิ่มโอกาสดีๆ ได้ทุกวัน
C-vitt  มีให้เลือกถึง 3 รส ทั้ง ทับทิม ออเร้นจ์  และเลมอน สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ที่ร้านค้าทั่วไปใกล้บ้าน  7- Eleven, แฟมิลี่มาร์ท แมคโคร ซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ และสามารถติดตามประโยชน์สาระวิตามินซีเพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/Cvitt.vitaminC
เรียบเรียง: lovefitt.com
Credit: “วิตามินซีกับการป้องกันหวัด โดย นศภ. ปฏิมา บุญมาลี” www.pharmacy.mahidol.ac.th, “ตอบปัญหาเรื่องยาโดยเภสัชกรหน่วยคลังข้อมูลยา จากเภสัชกร ภญ.วริยา สารรัตนะ” www.pharmacy.mahidol.ac.th, “vitamin C วันละ 1,000 mg กินติดต่อได้นานแค่ไหน และมีความเป็นพิษหรือไม่” www.pharmacy.mahidol.ac.th, “Vitamin C Fact Sheet for Health Professionals” ods.od.nih.gov
อ้างอิงจาก

ความคิดเห็น